GIỚI THIỆU

TRƯỜNG THCS NGUYỄN HIỀN – 40 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

       Từ năm 1962 đến 1975 phong trào dạy bồi dưỡng HSG của huyện Nam Trực đã phát triển mạnh mẽ, những năm đó học sinh giỏi của các trường được dự thi miền, thi huyện rồi tuyển chọn về bồi dưỡng thi tỉnh, thi Miền Bắc. Các lớp học bồi dưỡng ngắn ngày được gửi ở các xã trong huyện,  nhưng chủ yếu là Nam Hồng, Nam Lợi, Nam Hải, Nam Long. Trong những năm đó nhiều học sinh giỏi  của huyện Nam Trực đã đạt giải cao cấp tỉnh và Miền Bắc.

       Năm 1976, trường bồi dưỡng HSG gọi là trường Năng Khiếu của huyện Nam Ninh được thành lập, trường chỉ có 6 lớp.

       Năm 1982, trường được tiếp nhận cơ sở trường Sư phạm cấp I ở chợ Yên, Nam Hồng. Năm 1991 UBND huyện quyết định đổi tên trường là trường Năng khiếu Nguyễn Hiền. Nguyễn Hiền là vị Trạng Nguyên quê ở Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, Người đỗ Trạng Nguyên khi mới 13 tuổi, ở triều đại nhà Trần thế kỷ XIII.

       Năm 1993, Phòng GD-ĐT đã xây dựng cho nhà trường  một nhà học 2 tầng, 12 phòng học trên đất xã Nam Thanh kề với thôn Liên Tỉnh Nam Hồng. Ngày 17 tháng 11 năm 1993 thầy trò nhà trường đã tiếp nhận ngôi trường mới.

        Năm 1998, nhà trường được đổi tên là trường THCS Nguyễn Hiền.

        40 năm qua, trường THCS Nguyễn Hiền không ngừng phát triển về quy mô trường lớp và cơ sở vật chất. Từ năm 2006 đến nay nhà trường duy trì ổn định 20 lớp học, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học ngày càng được tăng cường. Các thế hệ thầy và trò nhà trường  không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tích rực rỡ trong sự nghiệp GD-ĐT, đặc biệt là nhiệm vụ dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh..

      Các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn có ý thức tự giác, tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục đào tạo, là những thầy cô say chuyên môn, có trình độ tay nghề cao, giàu lòng yêu nghề, mến trẻ, luôn phấn đấu tự học, tự bồi dưỡng, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, trang bị kiến thức, để bồi dưỡng tri thức, tâm hồn, lí tưởng và nhân cách sống cho học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô tâm huyết với nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi liên tục đạt giải cao của tỉnh và huyện. Thành tích của đoàn học sinh giỏi huyện Nam Trực luôn đứng ở tốp dẫn đầu của tỉnh, đã góp phần vào thành tích học sinh giỏi của tỉnh Nam Định trong những năm qua.

      Các thầy cô thế hệ trước tiêu biểu là cố Nhà giáo ưu tú Trần Thận, Nhà giáo ưu tú Phạm Đức Quyền, cố Nhà giáo ưu tú Đào Xuân Mậu, Nhà giáo ưu tú Phạm Quang Hồ, cố nhà giáo Đặng Ngọc Kiệm, Nhà giáo ưu tú Đặng Văn Bội, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Thinh, nhà giáo Đoàn Văn Liên, Nguyễn Đức Hữu, Tống Văn Phải, Trần Bá Uông, Trần Minh Tâm, Phạm Thị Đơ, Đặng Thị Thảo…

      Từ năm 1997 đến nay thế hệ các nhà giáo trẻ tiếp tục phát huy truyền thống dạy giỏi của nhà trường, tiêu biểu là các nhà giáo: Lê Thị Định, Tạ Thị Tuyết, Nguyễn Thị Hồng Vân, Triệu Thị Huệ, Nguyễn Thị Soạn, Nhà giáo ưu tú Vũ Thị Thanh Bình, nhà giáo Vũ Tiến Duật, Trần Văn Lực, Trần Mạnh Trường, Đỗ Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Thúy, Lưu Thị Thanh Nhàn, Phan Văn Vũ, Phạm Thị Ngọc, Phạm Thị Ánh Tuyết, Đỗ Thị Thúy,…). Trong các kỳ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhà trường đã có hơn 10 thầy cô đạt loại giỏi tiêu biểu như cô Đinh Thị Minh Hồng, Ngô Thị Bính, Trần Diệu Hương… 20 nhà giáo có sáng kiến kinh nghiệm xếp loại Tốt và Khá cấp tỉnh. 04 nhà giáo đạt giải Nhì cấp Bộ (Cô Lê Thị Định, Đinh Thị Minh Hồng,  Đỗ Thị Thúy,  Trần Thị Hằng); 01 Nhà giáo đạt  giải Ba cấp Bộ (Cô Phạm Thị Ngọc) trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn”.

      Học sinh nhà trường có truyền thống chăm ngoan học giỏi, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, tích cực học tập. Hàng năm  HS đạt hạnh kiểm Tốt và Khá hơn 99%, học lực giỏi từ 50 đến 70%; HS lớp 9 đỗ vào THPT công lập từ 96 đến 98 % trong đó có 25 đến 35%  đỗ THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định. Đoàn HSG lớp 9 của trường, 10 năm gần đây từ năm 2006 đến năm học 2015 có 5 năm đạt giải nhất, 5 năm đạt giải nhì  toàn tỉnh (năm  2007, 2010, 2012, 2013, 2014 đạt giải Nhất), có hơn 1000 HS đạt giải cấp tỉnh, trong đó  67 HS đạt giải nhất tỉnh, 645 HS thi đỗ vào THPT chuyên Lê Hồng Phong. Từ năm 1976 đến nay đã có hàng vạn HS đạt giải HSG cấp huyện và cấp trường.

      Nhà trường đã tổ chức và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh  tham gia có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp, thông qua hình thức thi tìm hiểu lịch sử về Đảng, về Bác Hồ, tìm hiểu truyền thống của quê hương đất nước nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, tạo nên môi trường thân thiện, giúp các em có cơ hội giao lưu, học tập lẫn nhau, nhằm phát triển toàn diện về  tri thức, thể chất và nhân cách, kỹ năng sống. Các cuộc thi do Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức có nhiều HS đạt giải cao: Vũ Ngọc Thức – Huy chương Bạc Hội thi tin học trẻ toàn quốc, Nguyễn Tuấn Anh – Huy chương Vàng môn điền kinh khu vực phía Bắc, Lâm Vũ Tuấn – giải Nhất thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh (đạt Á quân thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16), 10 HS đạt giải nhất và nhì cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn” do Sở GD-ĐT tổ chức.

        Từ trường Năng khiếu thân yêu ngày trước, nay là THCS Nguyễn Hiều huyện Nam Trực, các thế hệ học sinh đã tiếp tục học lên và trưởng thành, là những nhà lãnh đạo trong tổ chức Đảng và chính quyền các cấp; nhà quản lý kinh tế, sỹ quan quân đội,  Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân khoa học, thầy cô giáo giỏi đang công tác trên  mọi miền của Tổ quốc…

      Nhà trường đã có 07 nhà giáo được Nhà nước phong tặng Nhà giáo ưu tú, 02 nhà giáo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (thầy Đặng Văn Bội, thầy Nguyễn Văn Thinh); 06 nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 11 nhà giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; nhiều nhà giáo  được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen, tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp huyện.

      Nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của tỉnh, được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba (năm 1994); Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen, năm 2012  Thủ Tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng 2 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 9 Bằng khen; Sở GD-ĐT Nam Định và UBND Huyện Nam Trực tặng nhiều Giấy khen. Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”. Công đoàn cơ sở được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, Chi đoàn giáo viên và Liên Đội TNTP Hồ Chí Minh được Tỉnh Đoàn và TƯ Đoàn tặng nhiều Bằng khen tiêu biểu là các thầy cô: Trịnh Duy Lâm, Trần Diệu Hương, Phạm Thị Tuyết, Đặng Ngọc Nam…

      Tháng 10 năm 2014 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho trường THCS Nguyễn Hiền. Đây là minh chứng ghi nhận thành tích xuất sắc của các thế hệ thầy và trò trong 40 năm qua với sự nghiệp GD-ĐT đặc biệt là thành tích bồi dưỡng HSG .

      Trường THCS Nguyễn Hiền nhận được phần thưởng cao quý nói trên là nhờ sự quan tâm, chăm lo của Huyện uỷ, UBND huyện cùng các ban ngành đoàn thể và nhân dân huyện Nam Trực; sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT Nam Định và Phòng GD-ĐT huyện Nam Trực, sự lãnh đạo của Ban chi uỷ và tổ chức, điều hành của Ban giám hiệu. Đặc biệt là tinh thần tự giác, tích cực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh  trong nhà trường.

      Với truyền thống “40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành”, năm học 2016 – 2017, trường THCS Nguyễn Hiền vững bước đi lên thực hiện mục tiêu “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo …” và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, tiếp tục phấn đấu trở thành là một trong những “Cơ sở giáo dục chất lượng cao” của tỉnh Nam Định./.

                                                                                                                               HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                                                    Trần Văn Lực