Sinh hoạt Câu lạc bộ Toán tuổi thơ trường THCS Nguyễn Hiền, một mô hình hoạt động ngoài giờ lên lớp hiệu quả

Sinh hoạt Câu lạc bộ Toán tuổi thơ trường THCS Nguyễn Hiền,
một mô hình hoạt động ngoài giờ lên lớp hiệu quả

Năm học 2015-2016, trường THCS Nguyễn Hiền thành lập Câu lạc bộ Toán tuổi thơ cho các khối lớp giúp học sinh tiếp cận Toán học một cách nhẹ nhàng, phát huy tốt năng lực của mình và tiếp nhận nhanh nhất, nhớ lâu, hiểu sâu các vấn đề về Toán, thay đổi hình thức học tập, tạo sân chơi lành mạnh, thi đua vui vẻ giúp học sinh thỏa mái tự tin sáng tạo trong học tập môn toán, phát triển năng lực Toán và các năng lực khác góp phần nâng cao chất lượng học tập môn Toán, đặc biệt là học sinh giỏi, phục vụ tốt hơn cho công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi Toán của nhà trường.
     Trong suốt một năm qua, Câu lạc bộ Toán đã có nhiều hoạt động bổ ích như: thi giải Toán, làm thơ về Toán …. Đặc biệt, ngày 29 tháng 4 năm 2016 tổ Khoa học Tự nhiên đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ cho học sinh khối 6, 7, 8 với các nội dung:
     Phần 1: Tìm hiểu về một số vấn đề Toán học
     Trong phần này các con học sinh đã cùng các thầy cô giáo trao đổi, thảo luận về dãy số Fibonaxi. Từ đó thấy được quy luật của dãy số và biết được ý nghĩa của các con số với các hiện tượng trong tự nhiên.
     Phần 2: Giao lưu giữa các đội chơi

Ba đội chơi tham gia là  Niu-tơn, Pi-ta-go, Ta-let đã có phần chơi sôi nổi, hào hứng:

+ Nội dung 1:  Tìm hiểu chân dung nhà Toán học

Chân dung nhà toán học được ẩn sau những mảnh ghép. Mỗi mảnh ghép ứng với một câu hỏi. Trả lời được câu hỏi thi mảnh ghép sẽ mở ra. Các đội có thể đưa ra tên của nhà toán học sau lượt trả lời đầu tiên.

+ Nội dung 2: Tiếp sức đồng đội

Có 6 câu hỏi các đội lần lượt chọn và trả lời. Nếu trả lời đúng và nhanh nhất được 30 điểm, đúng và nhanh thứ hai được 20 điểm, đúng và nhanh thứ ba được 10 điểm. Rất nhiều câu hỏi Toán học thú vị đã được các em học sinh trả lời một cách thuyết phục.

+ Nội dung 3: Tài năng

Mỗi câu lạc bộ cử 1 học sinh đại diện cho đội mình tham gia trả lời các gói câu hỏi. Các em đã thực sự xuất sắc khi đều hoàn thành tốt tất cả các gói câu hỏi của mình với những đáp án rất thông minh.

Xen giữa các phần chơi là phần thi dành cho khán giả. Các em học sinh đã rất tích cực hào hứng trả lời các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra và nhận được những phần thưởng đầy ý nghĩa.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ kết thúc với thắng lợi thuộc về đội Niu- tơn. Điều quan trọng nhất là qua buổi sinh hoạt này các em đã được giao lưu, học hỏi và Câu lạc bộ Toán đã trở thành một sân chơi thực sự bổ ích của các em học sinh trường THCS Nguyễn Hiền.